Page 83 - นวัตกรรมสร้างสุข ปี 2
P. 83
วิธีการสรางนวัตกรรม
ผูบริหารมอบหมายใหผูที่เกี่ยวของศึกษาดูงานทั้งภายในและตางประเทศ
เกี่ยวกับการบริหารจัดการโรงอาหารที่ไดมาตรฐาน โดยมีทีมงานผูบริหาร
สหภาพแรงงาน คณะกรรมการสวัสดิการ และผูที่เกี่ยวของไปศึกษาดูงานกันหลายรอบ
เพื่อนําระบบการบริหารจัดการมาปรับใช โดยคํานึงถึงคุณภาพชีวิตพนักงานเปนหลัก
ถึงแมวาจะนําระบบการบริหาร หรือเครื่องจักรจากตางประเทศเขามาใช แตผูบริหารเนน
วารสชาติอาหารเปนสิ่งสําคัญตองทําใหพนักงานคนไทยรับประทานไดและพึงพอใจ
โดยใหความสําคัญตอความอรอย และถูกสุขอนามัย
บริษัทจางเชฟที่ฝมือดีและเจาหนาที่ในสวนที่เกี่ยวของเขามาบริหารจัดการ
โดยรายการอาหารทั้ง 3 มื้อเมนูจะไมซ้ํากัน นอกจากนี้ยังจัดใหตัวแทนพนักงานเขามา
ทดลองชิมอาหารจนกวารสชาติอาหารผานการประเมิน ถึงจะอนุญาตใหเปดบริการ
ราคาอาหารตองอยูภายใตการควบคุมของบริษัทเพื่อไมใหสงผลกระทบตอพนักงาน
ทั้งนี้เปนเพราะผูบริหารเล็งเห็นถึงความสําคัญที่ตองการใหพนักงานในองคกร
มีความสุข มีคุณภาพชีวิตที่ดี จึงสรางสรรคสิ่งที่เปนประโยชนใหกับพนักงานอยาง
ตอเนื่อง เพราะบริษัทเชื่อวาพนักงานที่มีความสุขในทุกวันที่มาทํางาน มีสุขภาพ
ที่แข็งแรงและปลอดโรคตางๆ จะสงผลดีตอการเติบโตขององคกรและการอยูรวมกัน
อยางมีความสุข
ผลลัพธที่เกิดขึ้น
1. พนักงานจะไดรับประทานอาหารในโรงอาหารของบริษัทโดยไมตอง
เสียเวลาออกไปทานอาหารขางนอกบริษัท ทําใหพนักงานมีเวลาพักผอนเพิ่มมากขึ้น
และประหยัดคาใชจาย
2. พนักงานไดรับประทานอาหารราคาถูก (ทั้งรับประทานที่บริษัท และ
ป 2 หอกลับบาน) และมั่นใจดานคุณภาพของอาหาร
นวัตกรรมสรางสุข
82
2 pc4.indd 82 26/12/2558 11:27:35