Page 82 - นวัตกรรมสร้างสุข ปี 2
P. 82

คุณภาพชีวิต คุณภาพอาหาร

            เพื่อพนักงานเดลตŒาฯ





            แรงบันดาลใจของการสรŒางสรรคนวัตกรรม


                  ดวยความหวงใยที่ผูบริหารระดับสูงมีตอพนักงาน โดยตองการใหพนักงาน
            มีคุณภาพชีวิตที่ดีดวยการรับประทานอาหารที่ดี เพราะทุกวันพนักงานสวนใหญ
            รับประทานอาหารทั้งมื้อเชา กลางวัน และเย็นที่โรงอาหารของบริษัท หากไมดําเนินการ
            ปรับปรุงดูแลดานคุณภาพของอาหาร รวมถึงกรรมวิธีการปรุงและแหลงที่มาของ
            วัตถุดิบ ก็อาจสงผลเสียตอสุขภาพของพนักงาน




            ความโดดเด‹นของนวัตกรรม


                  เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของพนักงาน บริษัท เดลตา อีเลคโทรนิคส (ประเทศไทย)
            จํากัด (มหาชน) ทุมงบประมาณกวา 25 ลานบาทในการสรางโรงอาหารใหมจากเดิม
            เปนโรงอาหารแบบเปด เปลี่ยนเปนโรงอาหารแบบปดติดเครื่องปรับอากาศ และนํา
            ระบบการบริหารจัดการโรงอาหารระดับมาตรฐานจากตางประเทศมาใช เชน อุปกรณ
            ลางจาน เครื่องหั่นผัก เครื่องลางผักดวยระบบน้ําไหลเวียน หองสําหรับเตรียมอาหารสด
            วัสดุอุปกรณที่ใชมีการแยกประเภทอยางชัดเจน เชน มีดหั่นเนื้อ หั่นผักจะใชไมเหมือนกัน
            การเตรียมความพรอมสถานที่ปรุงอาหาร  สรางสถานที่จัดเก็บวัตถุดิบสําหรับ
            ปรุงอาหารโดยแยกประเภทการเก็บอาหาร สําหรับอาหารสด เชน เนื้อ หมู ไก ปลา ฯลฯ
            ซึ่งเก็บในอุณหภูมิหองลบ 10 องศา และมีหองสําหรับเก็บอาหารประเภทของแหง   นวัตกรรมสรŒางสุข
            ผักสดและอื่น ๆ ตางหากเพื่อความสะอาด ปลอดภัยจากหนูหรือแมลงสาบและเพื่อ
            คงคุณคาทางดานโภชนาการ รวมถึงมีหองแตงกายสําหรับพนักงานทําครัวโดยเฉพาะ
            กอนเขาไปเตรียมอาหารและปรุงอาหารตองผานการตรวจสอบเครื่องแตงกาย   ป‚

                                                                              2
                                                                             81




      2 pc4.indd   81                         26/12/2558   11:27:35
   77   78   79   80   81   82   83   84   85   86   87