Page 82 - นวัตกรรมสร้างสุข ปี 2
P. 82
คุณภาพชีวิต คุณภาพอาหาร
เพื่อพนักงานเดลตาฯ
แรงบันดาลใจของการสรางสรรคนวัตกรรม
ดวยความหวงใยที่ผูบริหารระดับสูงมีตอพนักงาน โดยตองการใหพนักงาน
มีคุณภาพชีวิตที่ดีดวยการรับประทานอาหารที่ดี เพราะทุกวันพนักงานสวนใหญ
รับประทานอาหารทั้งมื้อเชา กลางวัน และเย็นที่โรงอาหารของบริษัท หากไมดําเนินการ
ปรับปรุงดูแลดานคุณภาพของอาหาร รวมถึงกรรมวิธีการปรุงและแหลงที่มาของ
วัตถุดิบ ก็อาจสงผลเสียตอสุขภาพของพนักงาน
ความโดดเดนของนวัตกรรม
เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของพนักงาน บริษัท เดลตา อีเลคโทรนิคส (ประเทศไทย)
จํากัด (มหาชน) ทุมงบประมาณกวา 25 ลานบาทในการสรางโรงอาหารใหมจากเดิม
เปนโรงอาหารแบบเปด เปลี่ยนเปนโรงอาหารแบบปดติดเครื่องปรับอากาศ และนํา
ระบบการบริหารจัดการโรงอาหารระดับมาตรฐานจากตางประเทศมาใช เชน อุปกรณ
ลางจาน เครื่องหั่นผัก เครื่องลางผักดวยระบบน้ําไหลเวียน หองสําหรับเตรียมอาหารสด
วัสดุอุปกรณที่ใชมีการแยกประเภทอยางชัดเจน เชน มีดหั่นเนื้อ หั่นผักจะใชไมเหมือนกัน
การเตรียมความพรอมสถานที่ปรุงอาหาร สรางสถานที่จัดเก็บวัตถุดิบสําหรับ
ปรุงอาหารโดยแยกประเภทการเก็บอาหาร สําหรับอาหารสด เชน เนื้อ หมู ไก ปลา ฯลฯ
ซึ่งเก็บในอุณหภูมิหองลบ 10 องศา และมีหองสําหรับเก็บอาหารประเภทของแหง นวัตกรรมสรางสุข
ผักสดและอื่น ๆ ตางหากเพื่อความสะอาด ปลอดภัยจากหนูหรือแมลงสาบและเพื่อ
คงคุณคาทางดานโภชนาการ รวมถึงมีหองแตงกายสําหรับพนักงานทําครัวโดยเฉพาะ
กอนเขาไปเตรียมอาหารและปรุงอาหารตองผานการตรวจสอบเครื่องแตงกาย ป
2
81
2 pc4.indd 81 26/12/2558 11:27:35