Page 68 - นวัตกรรมสร้างสุข ปี 2
P. 68

ของผูใหญที่มีเนื้อ Jelly คอนขางมาก มาประดิษฐนวัตกรรมในการทํา Jelly ลดไข
            ลดบวม ลดปวด ลดการตึงคัดของเตานม เนื่องจากJelly ที่วางขายในทองตลาดราคา
            คอนขางสูง (120 บาท) ทําใหพนักงานมีกําลังซื้อนอย แตสิ่งที่จะประดิษฐขึ้นนี้ สามารถ
            ใชแทนไดราคาประหยัด ประมาณอันละ 3 - 5 บาท นอกจากนี้ยังเปนการสงเสริมให
            พนักงานมีความคิดสรางสรรค ประหยัด และเปนการนําสิ่งที่ใชแลวมา Recycle เชน
            ถุงนมที่ใชแลว
                  บริษัททํานวัตกรรมนี้ เพื่อแจกใหกับคุณแมหลังคลอด คุณแมตั้งครรภและ
            แจกพนักงาน และจัดสาธิตวิธีการเพื่อใหมีการขยายผลนวัตกรรมนี้ ซึ่งประดิษฐไดงาย
            ใชคลองประหยัด ทําใหทีมงานและบริษัทเกิดความภาคภูมิใจในการประดิษฐนวัตกรรม




            วิธีการสรŒางนวัตกรรม


                  1.การประชุมทีมงานในการประดิษฐนวัตกรรม โดยการระดมสมองนํา Pampers
            ที่มีคุณสมบัติมี Jelly ประกอบกับสําลี โดยการนํามาใชในการประดิษฐ
                  2.เตรียมอุปกรณใหพรอม
                   2.1 กรรไกร
                   2.2  Pampers ใหมของผูใหญเพราะมีJellyมาก
                   2.3 ถุงนม Recycle ที่ลางใหสะอาด
                   2.4 สีผสมอาหารสีตางๆตามความชอบ
                   2.5 ปายปด Jellyลดไข  ลดปวด  ลดบวม
            หามรับประทาน
                   2.6 สติ๊กเกอร 1 แผนใหญ
                   2.7 กะละมัง 2 ใบ
                   2.8 น้ําสะอาดและชอน
                  3. อธิบายการประดิษฐและใชงานการทํานวัตกรรมใหทีมงานทราบ
                  4. ใชน้ําเทใส Pampers ดานใน ใหชุม ฉีกแผนบางๆดานในออก เขี่ยสวนที่
            เปนสําลีออก นํา Jelly ที่ไดซึ่งอาจปนกับสําลีบางเล็กนอยใสกะละมังที่เตรียมไวจนกวา
            จะหมด และเทน้ําลงไปผสมใหพอเหมาะไมเหลวเกินไปและขนเกินไป         นวัตกรรมสรŒางสุข
                  5. นําสีผสมอาหาร สีตามใจแตควรเปนสีออนเพราะจะทําใหนาใชงาน เทผสม
            กับ Jelly แลวคลุกเคลาจนเปนเนื้อเดียวกัน ถาสีเขมใหเติมน้ําจะไดลักษณะดังรูป
                  6. นําถุงนมที่ใชแลวมาทําความสะอาด ตัก Jelly ใสถุงนมแลวปดผนึก ใสซอง  ป‚ 2

                                                                             67




      2 pc4.indd   67                         26/12/2558   11:27:26
   63   64   65   66   67   68   69   70   71   72   73