Page 92 - ปันสุข ปี 2 เล่ม 2
P. 92

¤Ô´ºÇ¡ ªÕÇÔμÁÕ¤ÇÒÁÊØ¢








              อธินพ วงศวารี  19
                ผมมีอาชีพเปšนบาริสตŒา บาริสตŒา คือ ผูŒที่มีทักษะและเชี่ยวชาญทั้งศาสตร
              และศิลปŠในการชงกาแฟครับ  ผมเปดรŒานเล็กๆ ขายกาแฟอยู‹และดําเนิน
              กิจการเพียงคนเดียว ในแต‹ละวันผมจะพบเจอลูกคŒาหลากหลายอาชีพที่มาซื้อ
              เครื่องดื่มจากทางรŒานของผม ทําใหŒผมพบเจอคนหลายรูปแบบ มีทั้งพูดคุย
              ดŒวยสนุกสนานและบางคนก็กลายมาเปšนเพื่อนกันเลยก็มี
                ดŒวยอาชีพบาริสตŒานี้ที่จะตŒองมีอัธยาศัยที่ดี เปšนกันเอง เขŒาถึงลูกคŒาใหŒไดŒ
              และตŒองจดจํารายละเอียดเล็กๆ นŒอยๆ เกี่ยวกับลูกคŒา เช‹นลูกคŒาคนนี้ชอบ
              รสชาติเครื่องดื่มรสใด ผมจึงตŒองใส‹ใจรายละเอียดเหล‹านี้ดŒวย ตรงนี้เองที่
              ทําใหŒลูกคŒาเกิดความประทับใจและกลับมาอุดหนุนรŒานของผมอีก
                 แต‹กว‹าจะทําใหŒลูกคŒาพึงพอใจในการใหŒบริการและรสชาติกาแฟแลŒวนั้น
              การดําเนินกิจการรŒานกาแฟของผมก็ตŒองเจอป˜ญหาต‹างๆ มากมาย เช‹น ลูกคŒา
              ไม‹พอใจในรสชาติเครื่องดื่ม  ตลอดจนถึงการจัดการบริหารวัตถุดิบที่ตŒอง  85
              ลงทุน เขŒาออกเปšนรายสัปดาห ป˜ญหาการเก็บตุนวัตถุดิบไม‹เพียงพอ และอื่นๆ
              อีกมากมายที่ผมตŒองพบเจอในระหว‹างการดําเนินกิจการ                  ศูนยองคกรสุขภาวะ
                สิ่งเหล‹านี้ลŒวนทําใหŒเกิดความเครียดในการทํางานสําหรับผมทั้งสิ้น ใน
              แต‹ละวันผมจะนําหลักการง‹ายๆ เขŒามาช‹วยเพื่อใหŒตนเองมีความสุขในการ
              ทํางาน นั่นก็คือ ความรักในสิ่งที่กําลังทํา เราตŒองมีความรักในสายอาชีพที่เรา
              ประกอบกิจการอยู‹ เมื่อเรารักแลŒว เราจะรูŒสึกผูกพันกับมัน ซึ่งสิ่งนี้เองที่ทําใหŒ
              เรามีความสุข และรูŒสึกสนุกกับงาน โดยมันจะช‹วยส‹งผลใหŒการทํางานของเรา
              ในแต‹ละวันมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นไม‹ว‹าจะเปšนการใหŒบริการลูกคŒาหรือความ
              ตั้งใจในการชงเครื่องดื่มใหŒอร‹อยที่สุด ดีที่สุด








              19  บาริสตŒา รŒานแฮปป‚œไทม คอฟฟ‚›
   87   88   89   90   91   92   93   94   95   96   97